- HỆ THỐNG SINH THÁI: Rác thải thực phẩm tạo ra khí metan một chất gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp khoảng 25 lần so với CO2, góp phần vào sự biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc đổ rác thực phẩm vào đất cũng gây nhiễm trùng và gây hại đến các loài động, thực vật sống trong đất.
2. NƯỚC VÀ NGUỒN TÀI NGUYÊN TỰ NHIÊN: Khi rác thực phẩm được đổ vào các khu vực không được xử lý đúng cách, nó sẽ thẩm thấu vào lòng đất, gây nhiễm độc và ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống trong môi trường nước
3. SỰ LÃNG PHÍ TÀI NGUYÊN: Khi thực phẩm bị lãng phí, cũng có nghĩa là tất cả những nguồn lực đã được sử dụng để sản xuất chúng bao gồm cả năng lượng, nước, đất, lao động và các nguyên liệu được dùng để sản xuất thực phẩm cũng bị lãng phí.
4 VẤN ĐỀ AN TOÀN THỰC PHẨM: Rác thải thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm thối rữa, có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria. Khi không được xử lý đúng cách, vi khuẩn này có thể phát triển và lan truyền trong môi trường xung quanh, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm.